ตื่นตาไปกับศาสตร์ความรู้แพทย์แผนไทย ผ่านละคร “หมอหลวง”

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า การรักษาองค์ความรู้ที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่เป็นเสมือนสมบัติล้ำค่าประจำท้องถิ่น หรือประจำชาติ เป็นสิ่งที่ทุกคนต่างต้องการสืบทอดให้เกิดการต่อยอด จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อไม่ให้เลือนหายไป “ศาสตร์ความรู้ทางการแพทย์แผนไทย” ก็เช่นกัน ซึ่งเป็นการรวมสรรพวิชาความรู้เกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวยาสมุนไพร กรรมวิธีการรักษา การปรุงยา ล้วนเป็นความรู้ที่ผ่านการสั่งสมมาอย่างยาวนาน  การแพทย์แผนไทย แม้ในบางห้วงจังหวะเวลาของยุคสมัย อาจมีการหลงลืมกันไปบ้าง ด้วยการรักษาของการแพทย์แผนปัจจุบันหรือของตะวันตกมีความรวดเร็วและง่ายมากกว่า แต่เมื่อถึงคราวที่เกิดเหตุการณ์วิกฤต องค์ความรู้เหล่านี้ก็สร้างคุณประโยชน์อย่างมากมายเช่นกัน เช่นเมื่อคราวโควิด-19 ที่ยังไม่มีตัวยามารักษาได้มากพอ สมุนไพรของแพทย์แผนไทยอย่าง “ฟ้าทะลายโจร” ก็เข้ามาช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยได้ไม่น้อย ดังนั้น การแพร่ภาพของละคร “หมอหลวง” จึงเหมือนเป็นการมาอย่างถูกที่ถูกเวลา ในสมัยที่คนกำลังหันมาสนใจสมุนไพรและแพทย์แผนไทยอีกครั้ง และอาจเรียกได้ว่าเป็นการเปิดโลกใบเก่า หรือท่องไปในหน้าประวัติศาสตร์สำคัญที่การแพทย์แผนไทยยังคงรุ่งเรือง ชื่อตัวยาสมุนไพรหลายชนิดที่ไม่คุ้นหู แต่ฟังแล้วไพเราะมากทำให้ผู้ชมต่างเริ่มหันมาสนใจ ตัวอย่างเช่น ตำรายาหอมนวโกฐ ที่ช่วยเรื่องระบบหัวใจหลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร และระบบประสาทส่วนกลาง ต้องใช้สมุนไพรมากกว่า 50 ชนิด หรือแม้แต่คัมภีร์ตักศิลา ก็บันทึกเกี่ยวกับโรคระบาดร้ายแรง อย่างที่ในสมัยก่อนเรียกว่า “ห่าลง” ซึ่งก็ไม่ต่างไปจากเหตุการณ์โควิด-19 ที่เราต้องเผชิญจนเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตสมัยใหม่กันอยู่ทุกวันนี้เลย เชื่อว่าก่อนที่ละครเรื่องนี้จะจบลง การแพทย์แผนไทยน่าจะกลับมาเป็นที่สนใจของสังคมมากยิ่งขึ้นทีเดียว     

ไอเดียถ่ายรูปสินค้า ปั้นยอดขายให้แบรนด์โตเร็ว!

การเปิดร้านขายของออนไลน์ ถือเป็นอาชีพเสริมที่มาแรงมากในปัจจุบัน เพราะใช้ต้นทุนน้อย ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องเสียเวลาหาหน้าร้าน และมีโอกาสทำกำไรได้สูง แต่การจะขายสินค้าได้นั้น สิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือเทคนิคการถ่ายรูปสินค้าเพื่อโปรโมต ซึ่งก็เปรียบเสมือนหน้าร้านที่ช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้านั่นเอง สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ อยากได้เคล็ดลับการถ่ายรูปสินค้าแบบมืออาชีพ บอกเลยต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะเรารวบรวมเทคนิคเด็ด ๆ ในการถ่ายรูปสินค้ามาให้หมดแล้ว! ใช้เทคนิคกฎ 3 ส่วนเพื่อสร้างจุดนำสายตา การถ่ายรูปโดยให้สินค้าอยู่ตรงกลางทำให้สินค้าดูโดดเด่นก็จริง แต่หากถ่ายแบบเดิมอยู่ตลอด ก็อาจทำให้ดูน่าเบื่อได้ ลองใช้กฎ 3 ส่วน เป็นการใช้เส้น 4 เส้นแบ่งภาพออกเป็น 9 ช่อง แล้วให้สินค้าอยู่ในตำแหน่งที่เส้นตัดกันตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง แค่นี้สินค้าก็จะดูโดดเด่นขึ้นมาแล้ว เลือกพื้นหลังหรือสถานที่ให้เหมาะกับสินค้า สถานที่หรือพื้นหลังที่ใช้ในการถ่ายรูป จะช่วยให้ลูกค้าจดจำได้ง่ายขึ้นว่าสินค้าของคุณเกี่ยวกับอะไร เช่น หากคุณขายครีมกันแดด ลองนำสินค้าไปถ่ายริมทะเล ช่วยทำให้รู้ว่าสินค้าเกี่ยวข้องกับการออกแดด และทำให้ภาพสินค้าดูหลากหลายมากขึ้น หรือจะใช้พร็อพอื่น ๆ เพิ่มเติมก็น่าสนใจเช่นกัน ใช้การแต่งภาพเข้าช่วย ยุคนี้การแต่งภาพทำได้ง่ายดายด้วยโทรศัพท์มือถือ ถ่ายรูปเสร็จแล้วลองปรับแสงให้ดูสว่างขึ้น วางโลโก้เพื่อให้เกิดการจดจำ ใส่ข้อความตามความเหมาะสม ช่วยให้รูปดูสวยและเป็นการให้ข้อมูลสินค้ากับลูกค้ได้อีกทางหนึ่ง นี่ก็คือวิธีการถ่ายรูปสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือคนทำธุรกิจ...

แจกไอเดียทำธุรกิจหลังโควิด ฉบับปี 2023 

เมื่อสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ หลายคนก็เริ่มหันมาเริ่มต้นทำธุรกิจอีกครั้งเช่นเดียวกัน แต่ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปหลังโควิด ทำให้เจ้าของกิจการเองก็ต้องปรับตัวและเริ่มมองหาเทรนด์ธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภค และเพื่อโอกาสใหม่ในการเติบโตหลังโควิด เรามาดูกันว่าจะมีไอเดียใดที่น่าสนใจในการทำธุรกิจสำหรับปี 2023 บ้าง  ไอเดียทำธุรกิจ ฉบับหลังโควิด 2023 1. อาหารเสริมและอุปกรณ์ดูแลสุขภาพ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตั้งแต่โลกเข้าสู่สถานการณ์โควิดเป็นต้นมา หลาย ๆ คนก็เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพมากขึ้น และเริ่มมองหาตัวช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพที่เสียไป ไม่ว่าจะกับการทำงาน พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือจากมลภาวะต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน หรือแม้แต่การดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้น ซึ่งหากใครที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจในปี 2023 บอกเลยว่าเทรนด์อาหารเสริมและอุปกรณ์ดูแลสุขภาพ เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่ไม่ควรมองข้าม และเชื่อว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดแน่นอน 2. สินค้ามือสอง อีกหนึ่งเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นไม่แพ้กัน ก็คือเทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้ามือสอง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือของใช้ เพราะผู้บริโภคเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนกันมากขึ้น จึงเริ่มมองหาสินค้าที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ยาวนาน ซึ่งหากเราเริ่มหันมาจับธุรกิจที่เกี่ยวกับสินค้ามือสอง เชื่อว่านอกจากจะทำกำไรได้ดีแล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย 3. ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้า ปิดท้ายด้วยเทรนด์ที่เริ่มมีการตื่นตัวกันมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา นั่นก็คือเทรนด์พลังงานไฟฟ้า ที่ไม่ใช่แค่เป็นเทรนด์ที่ยั่งยืนและช่วยประหยัดทรัพยากร แต่ยังดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการลดการปล่อยมลภาวะให้กับโลกอีกด้วย...

กาลครั้งหนึ่ง ณ อุรุกวัย ย้อนตำนานฟุตบอลโลกครั้งแรก! 

ฟุตบอลโลกครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1930 และอุรุกวัยคือประเทศที่ได้รับเกียรติเป็นประเทศเจ้าภาพ  มันเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ในโลกของฟุตบอลเนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการแข่งขันระดับโลกเพื่อตัดสินทีมชาติที่ดีที่สุดในโลก การแข่งขันจัดขึ้นโดย FIFA (Fédération Internationale de Football Association) และมีเข้าร่วมการแข่งขันรวม 13 ประเทศ อุรุกวัยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเนื่องจากเป็นแชมป์โอลิมปิกในวงการฟุตบอล โดยได้รับเหรียญทองในโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1924 ที่ปารีส ทัวร์นาเมนต์นี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคมถึง 30 กรกฎาคม และประสบความสำเร็จอย่างสูง ดึงดูดฝูงชนจำนวนมาก และสร้างความตื่นเต้นและความสนใจอย่างมากไปทั่วโลก ฟุตบอลโลกครั้งแรกเล่นในรูปแบบน็อคเอาท์ โดยผู้ชนะของแต่ละแมตช์จะได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป ทัวร์นาเมนต์เริ่มต้นด้วยการแข่งขันสี่รายการ และผู้ชนะของการแข่งขันเหล่านี้จะผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ซึ่งพวกเขาแข่งขันกันเพื่อชิงตำแหน่งในรอบชิงชนะเลิศ รอบชิงชนะเลิศเป็นการแข่งขันระหว่างอุรุกวัยและอาร์เจนตินาและเล่นต่อหน้าผู้ชม 93,000 คนที่สนามกีฬามอนเตวิเดโอ อุรุกวัยชนะการแข่งขันด้วยการเอาชนะอาร์เจนตินา 4-2 ในรอบชิงชนะเลิศ ชัยชนะดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่สำหรับทีมอุรุกวัย และพวกเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษเมื่อพวกเขากลับถึงประเทศบ้านเกิด ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ในโลกของฟุตบอล และตั้งแต่นั้นมา ฟุตบอลโลกก็กลายเป็นหนึ่งในการแข่งขันกีฬาที่มีชื่อเสียงและมีผู้ชมมากที่สุดในโลก หนึ่งในแง่มุมที่สำคัญที่สุดของฟุตบอลโลกครั้งแรกคือการเปิดรับในระดับนานาชาติที่จัดให้กับกีฬานี้ การแข่งขันถูกถ่ายทอดไปทั่วโลกและมีผู้ชมหลายล้านคน ช่วยทำให้ฟุตบอลเป็นกีฬาระดับโลก การแข่งขันยังช่วยรวบรวมผู้คนจากประเทศและวัฒนธรรมต่างๆ ส่งเสริมความสามัคคีและความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยสรุป ฟุตบอลโลกครั้งแรกเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ในโลกของฟุตบอลและเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่สำหรับกีฬา ทัวร์นาเมนต์นี้ประสบความสำเร็จอย่างมากและช่วยประชาสัมพันธ์ให้ฟุตบอลเป็นกีฬาระดับโลก...

โคมไฟ led ติดเพดาน เลือกอย่างไรให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัย! 

  หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ คือการเลือกใช้แสงไฟต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างเหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันเราอาจจะคุ้นเคยกับการเลือกใช้โคมไฟ led ติดเพดานบ้านกันมากยิ่งขึ้น เพราะอุปกรณ์หลอดไฟประเภทนี้มาพร้อมกับตัวเลือกที่หลากหลายในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นสีของแสงไฟ รวมถึงยังสามารถเลือกหลอดไฟแบบอัจฉริยะที่สามารถควบคุมผ่านโทรศัพท์สมาร์ตโฟน แต่ในการเลือกโคมไฟ led ติดเพดานนั้นมีสิ่งใดที่จะต้องคำนึงถึงบ้าง วันนี้เรามีมาบอกกัน    เพราะแต่ละคนมีสไตล์ความชอบที่แตกต่างกัน และได้ออกแบบบ้านในห้องต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้ชีวิต ซึ่งการเลือกโคมไฟ led ติดเพดานมาใช้ภายในบ้าน ยังอาจจะต้องดูถึงความเหมาะสมในเรื่องเหล่านี้ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด  1. สไตล์ของบ้านเป็นแบบใด    ในการสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตนั้น ทุกคนย่อมที่จะต้องการเลือกสิ่งที่จะช่วยเสริมความสะดวกกับการอยู่อาศัยมากที่สุด ซึ่งหากคุณเลือกที่จะสร้างบ้านในสไตล์ใดสไตล์หนึ่งแล้ว การเลือกแสงไฟที่เหมาะสมกับบรรยากาศและการตกแต่งก็จะยิ่งช่วยเสริมให้บ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการที่จะออกแบบบ้านให้มีความสว่างจากแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน ใช่ว่าคุณจะไม่เลือกติดตั้งดวงไฟใดๆ เอาไว้เลย แต่ในทางตรงกันข้าม การติดตั้งดวงไฟในโทนแสงสีอุ่นยังจะช่วยให้แสงของบ้านดูกลมกลืนกันมากยิ่งขึ้น สร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น สบายตา สำหรับทริกเล็กๆ น้อยในการเลือกใช้โคมไฟ led ติดเพดานก็คือ ควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ประหยัดไฟ หรือมีแสงที่สามารถปรับได้หลายระดับ ก็จะช่วยเพิ่มมิติให้กับบ้านได้มากยิ่งขึ้น  2. ขนาดของห้องต่างๆ    อีกหนึ่งความสำคัญที่จะต้องให้ความใส่ใจในการเลือกใช้โคมไฟ led...

ไขข้อสงสัย! เลือกขาตั้งแท็บเล็ตอย่างไรให้คุ้มสุด

เมื่อแท็บเล็ตกลายมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ Smartphone และยังกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการเรียนและการทำงานสำหรับหลาย ๆ คน อุปกรณ์เสริมของแท็บเล็ตจึงเป็นสิ่งที่มาคู่กัน และยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานแท็บเล็ตได้มากขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับน่ารู้ในการเลือกซื้อขาตั้งแท็บเล็ตที่ใช่ ให้โดนใจและใช้งานได้ยาวนาน มาดูกันเลย! เคล็ดลับเลือกขาตั้งแท็บเล็ตให้ใช้งานได้ยาวนาน 1. เลือกจากความเข้ากันได้ อันดับแรกในการเลือกซื้อขาตั้งแท็บเล็ต เราต้องพิจารณาจากรุ่นของแท็บเล็ตและลักษณะของขาตั้งว่าสามารถใช้ด้วยกันได้หรือไม่ เพราะบางครั้งขาตั้งอาจไม่รองรับดีไซน์และน้ำหนักของแท็บเล็ตที่เรามี ทำให้เมื่อซื้อมาแล้วก็ไม่สามารถใช้งานได้ตามที่หวัง แนะนำว่าควรเช็กจากรายละเอียดสินค้าหรือสอบถามกับผู้จัดจำหน่ายให้แน่ใจเสียก่อน 2. เลือกจากขนาด ขนาดก็มีผลต่อการใช้งานขาตั้งแท็บเล็ตไม่น้อย ซึ่งในข้อนี้เราควรพิจารณาจากลักษณะการใช้งาน เช่น หากต้องการพกพาไปใช้งานนอกบ้าน การเลือกขาตั้งที่ใหญ่เกินไปและไม่สามารถพับเก็บได้ ก็อาจไม่สะดวกต่อการใช้งาน หรือ หากต้องการใช้งานประจำที่บ้าน การเลือกขนาดที่เล็กกะทัดรัดจนเกินไปก็อาจไม่ตอบโจทย์ 3. เลือกจากดีไซน์ นอกจากเรื่องของขนาดแล้ว บอกเลยว่าดีไซน์ของขาตั้งแท็บเล็ตก็เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการใช้งานไม่แพ้กัน เพราะขาตั้งบางประเภทอาจเป็นแบบยืนเดี่ยว เป็นแบบพับได้ หรือเป็นแบบอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป หากใครไม่แน่ใจว่าควรเลือกดีไซน์แบบไหนดี อาจหาข้อมูลเพิ่มเติมจากรีวิว หรือปรึกษากับผู้จัดจำหน่ายกันได้เลย

พิสูจน์ความที่สุดของบุฟเฟตฺชาบู ที่ Mongkok ชิดลม มีแต่คุ้ม!

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบร้านบุฟเฟต์ชาบู ย่อมต้องมีชื่อของร้าน Mongkok อยู่ด้วยเป็นแน่ เพราะคัดวัตถุดิบเน้น ๆ มากคุณภาพมาให้เลือกกิน เลือกโฉบเนื้อผ่านน้ำซุปแล้วเข้าปากเพื่อให้ได้รสชาตินุ่มละมุนลิ้น แถมน้ำซุปร้อน ๆ รสแซ่บเรียกเหงื่อแตกพลั่กแบบสดชื่น วันนี้จึงขอพามาที่ร้าน Mongkok ชิดลม สาขา The Mercury Ville @ Chidlom ว่าจะมาเยือน มาชิม มาลิ้มรสกันขนาดไหน ร้านอาหารมงก๊ก (Mongkok) สาขา The Mercury Ville @ Chidlom หนึ่งในร้านบุฟเฟ่ต์ชื่อดังย่านชิดลม ที่มาพร้อมกับเมนูละลานตาถึง 200 เมนูทั้งอาหารคาว-หวานให้เลือกสั่งแบบจัดได้ จัด! ในเวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที เพราะราคาที่ย่อมเยาเข้าถึงได้ โดยผู้ใหญ่ราคาสุทธิ 646 บาท/คน เด็กที่มีส่วนสูงระหว่าง 110-130 ซม.  สุทธิ 320...

เปิดร้านกาแฟยังไง มัดใจสาย Cafe Hopping อยู่หมัด

คาเฟ่หรือร้านกาแฟถือเป็นธุรกิจที่เติบโตสูง เนื่องจากปัจจุบันคนนิยมไปนั่งทำงาน นั่งอ่านหนังสือ นั่งชิลล์ที่ร้านกาแฟกันมากขึ้น รวมถึงยังมีกลุ่ม Cafe Hopping ที่นิยมไปจิบกาแฟ เที่ยวเล่น และถ่ายรูปตามคาเฟ่ต่าง ๆ อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากเปิดธุรกิจร้านกาแฟ ตามมาดูเทคนิคเปิดร้านให้ปังไม่แป้กกัน รสชาติกาแฟยืนหนึ่ง สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ขาดไม่ได้ คือ รสชาติของกาแฟ ชา เครื่องดื่มอื่น ๆ รวมถึงขนมและเบเกอรี่ต่าง ๆ ภายในร้าน เพราะหากร้านสวยแต่กาแฟไม่อร่อย ลูกค้าก็คงไม่กลับมาเยือนอีกครั้งเป็นแน่ โดยควรเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีและมีสูตรเฉพาะตัว เพื่อให้รสชาติของเครื่องดื่มและขนมออกมาเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าและเหมือนเดิมทุกครั้ง ทำเลดีมีชัย เรื่องทำเลใครว่าไม่สำคัญ โลเคชันสำหรับร้านกาแฟหรือคาเฟ่ที่ดีควรตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนหรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ในห้างสรรพสินค้า ใกล้ออฟฟิศ ใกล้มหาวิทยาลัย หรือในตลาด เป็นต้น เพราะโลเคชันที่ดีจะช่วยให้ร้านของคุณมีโอกาสทำยอดขายได้มากขึ้น บริการประทับใจ การบริการถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจทุกประเภท โดยคุณควรเทรนพนักงานให้มีความรู้ด้านเครื่องดื่มเพื่อให้สามารถให้คำแนะนำกับลูกค้าได้ อีกทั้งควรมีใจรักการบริการด้วยการยิ้มแย้มแจ่มใส พูดจาไพเราะ เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและอยากกลับมาใช้บริการอีก มีสไตล์และบรรยากาศที่โดดเด่น หากต้องการมัดใจสาย Cafe Hopping ให้อยู่หมัดล่ะก็ ร้านกาแฟของคุณจะต้องมีสไตล์และการตกแต่งที่ดูสวยงามสะดุดตา...

หมา golden

ธุรกิจขายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง มาแรงกว่าที่คุณคิด

ในปัจจุบันนี้ สัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เอ็กโซติกอื่น ๆ อย่างกระต่าย กระรอก นก ปลา ชูก้าไกลเดอร์ และสัตว์หายากอื่น ๆ นั้นเป็นที่นิยมมากขึ้น มีคนเลี้ยงสัตว์ และจริงจังกับการเลี้ยงสัตว์เยอะขึ้นมาก ๆ ในทุก ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารของสัตว์ ของเล่น ของใช้ หรือแม้แต่เครื่องแต่งกายของสัตว์เลี้ยงอย่างเสื้อผ้า ปลอกคอ หรือสายจูง รวมไปถึงบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอย่างเช่น สปาสัตว์เลี้ยง การอาบน้ำตัดขน หรือกิจกรรมสำหรับสัตว์เลี้ยงก็ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทำให้  งานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยว่า ผู้คนที่เลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขและแมวนั้น ยินดีที่จะจ่าย และซื้อสินค้าดี ๆ ให้กับสัตว์เลี้ยงของพวกเขาเสมอ แถมยังมีงานสำรวจที่บอกไว้ว่าในแต่ละปีนั้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงมักจะใช้เงินไปกับการดูแลและซื้อของให้สัตว์เลี้ยงมากกว่าการดูแลตัวเองเสียอีก เพราะฉะนั้นแล้วจึงทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงนั้นมาแรงมาก ๆ  หากใครกำลังมองหาไอเดียการเปิดธุรกิจ อย่าลืมนึกถึงสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เพราะรับรองว่าเริ่มต้นง่าย ขายคล่อง เริ่มขายได้แม้มีต้นทุนไม่มากนัก เช่น ทำขนมสุนัขขาย ตัดเย็บเสื้อผ้า ปลอกคอ เครื่องประดับสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่รับเอาอุปกรณ์ของใช้สัตว์เลี้ยงอย่าชามข้าว ชามน้ำ...

เปิดมุมมองการเข้ามาของ AI ในการทำธุรกิจ และ ข้อดีข้อเสีย ของ AI?

AI (AI : Artificial Intelligence) เป็นเครื่องมืออันทรงพลัง ที่ผู้ประกอบการสามารถใช้เพื่อปรับปรุงธุรกิจได้ และยังเป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับผู้ที่มีทักษะในด้านนี้ กับการใช้ประโยชน์จากการปฏิวัติ AI เพราะ ในอนาคต บริษัทส่วนใหญ่จะใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการตัดสินใจ AI จะเข้ามามีบทบาทช่วยในงานต่างๆ เช่น การพยากรณ์ การตัดสินใจและดำเนินการตามข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้ ทำให้ปัจจุบันธุรกิจต่างๆ เริ่มหันมาใช้ AI ทำงานอัตโนมัติ แทนที่แรงงานมนุษย์มากขึ้นเพื่อทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปัญญาประดิษฐ์ไม่ใช่แนวคิดใหม่ มันมีมานานหลายทศวรรษแล้ว แต่คำว่า “AI” นั้นค่อนข้างใหม่และมีความหมายที่แตกต่างกันไป เมื่อเวลาผ่านไปอนาคตของ AI ในธุรกิจดูสดใสมาก คาดว่าในอนาคตการโต้ตอบระหว่างบริษัทและลูกค้าจะเสร็จสิ้นโดยไม่ต้องอาศัยมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้อง AI สามารถทำทุกอย่างตั้งแต่คิดไอเดียผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ไปจนถึงวิเคราะห์ข้อมูลและคาดการณ์พฤติกรรมของลูกค้า มีการใช้ AI ในหลายอุตสาหกรรม เช่น การดูแลสุขภาพ การศึกษา เกษตรกรรม และการขนส่ง โลกธุรกิจจะได้รับผลกระทบจาก AI ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพราะมันเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในชีวิตของเรา ในส่วนนี้เราจะสำรวจว่าอนาคตของ AI จะเป็นอย่างไรและจะส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจในอนาคตอย่างไร:...